Tin tức

Chửa ngoài tử cung trong điều trị vô sinh

(18-08-2016 | 2313 lượt xem)

Chửa ngoài tử cung là túi thai không làm tổ và phát triển trong buồng tử cung. Tần suất của thai ngoài tử cung là 1,3 % số thai nghén. Ở những phụ nữ điều trị vô sinh tỉ lệ này cao hơn.

CHỬA NGOÀI TỬ CUNG TRONG ĐIỀU TRỊ VÔ SINH.

Chửa ngoài tử cung là túi thai không làm tổ và phát triển trong buồng tử cung. Tần suất của thai ngoài tử cung là 1,3 % số thai nghén. Ở những phụ nữ điều trị vô sinh tỉ lệ này cao hơn.

Thai ngoài tử cung có thể  làm tổ ở vòi trứng, buồng trứng, cổ tử cung, trong ổ bụng thậm chí một vài trường hợp còn làm tổ ở trên gan. Những  cơ quan này không có cấu trúc và chức năng để thai làm tổ và phát triển nên sớm hay muộn kết cục là sự rạn nứt, vỡ khối chửa gây mất máu có thể dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Trong điều trị vô sinh chửa ngoài tử cung là nỗi đau không những của riêng người bệnh mà còn là nỗi buồn và trăn trở của thầy thuốc.

Bình thường vào thời điểm phóng noãn nếu có sự hiện diện của tinh trùng. Trứng sè được thụ tinh ở 1/ 3 ngoài vòi trứng. Phôi thai sẽ di chuyển từ vòi trứng vào trong tử cung và làm tổ ở tử cung sau 7 – 8 ngày.  Sau 20  ngày thụ tinh túi thai mới quan sát thấy trên siêu âm đầu dò âm đạo. Bất cứ lý do nào làm gián đoạn hoặc thay đổi quá trình này đều gây chửa ngoài tử cung.

Nguyên nhân gây chửa ngoài tử cung: Là tất cả những yếu tố gây cản trở sự di chuyển của phôi thai  từ vòi trứng về buồng tử cung  Thường gặp nhất là viêm nhiễm vòi trứng, viêm nhiễm vùng chậu . Khối u vùng tiểu khung, những phẫu thuật trong vùng chậu hoặc trên vòi trứng gây dính, hẹp lòng vòi . Chửa ngoài tử cung còn xuất hiện trên những phụ nữ dị tật vòi trứng vòi trứng quá dài hoặc bất thường nhu động vòi trứng.

Ở nhóm phụ nữ hiếm muộn vô sinh tần suất chửa ngoài tử cung cao hơn

Đó không hẳn là do các can thiệp trong việc cố gắng của thầy thuốc giúp cho  bệnh nhân mang thai như là mổ nội soi tái tạo vòi trứng, bơm tinh trùng, thụ tinh ống nghiệm…vv.. mà thường bản thân những bệnh nhân vô sinh hiếm muộn dều có các yếu tố tiềm ẩn nguy cơ cao thai ngoài tử cung.

Nhóm nguyên nhân gây vô sinh lớn nhất là bất thường  chức năng vòi tử cung làm thay đổi cơ chế vận chuyển vòi tử cung thì đây cũng chính là nguyên nhân gây chửa ngoài tử cung

Trong điều trị vô sinh hiếm muộn chúng tôi thường gặp một số chị em tự chẩn đoán bệnh chửa ngoài tử cung cho mình.

 Để tăng tỉ lệ thành công trong điều trị bác sỹ thường dùng thuốc kích thích buồng trứng dạng viên hoặc dạng uống. với tác dụng của thuốc này các nang noãn sẽ phát triển nhiều hơn , như vậy sau khi phóng noãn sẽ có một số lượng dịch cùng đồ nhất định, một vài nang hoàng thể  kèm theo đó là triệu chứng căng tức nặng vùng bụng dưới những dấu hiệu này rất dễ nhầm với chửa ngoài tử cung. Để nhận biết chửa ngoài tử cung tránh hai thái  cực : Một là bỏ sót không điều trị kịp thời. Hai là mổ nhầm mổ sớm khi  chưa quan sát thấy túi thai trong buồng tử cung đôi khi không dễ.Chị em nên đến bác sỹ chuyên khoa, tốt nhất  tham vấn bác sỹ đang điều trị cho mình để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

 Bác sỹ: Lê Thị Hương Liên

Ảnh hoạt động

Thông báo

Phòng khám xin thông báo:

 

1. Từ thứ 2 đến thứ 6:

Làm việc ngoài giờ hành chính

2. Thứ 7, chủ nhật:

Làm việc cả ngày

Xin lưu ý: Nên gọi điện thoại trước khi đến khám

 

Fanpage Facebook

Hỏi đáp

Quảng cáo