Tin tức

Đôi điều cần biết về nang noãn

(26-01-2016 | 5538 lượt xem)

Khi thăm khám điều trị hiếm muộn điều không thể thiếu đó là thăm dò nang noãn . Bài viết này với mục đích giúp chị em hiểu một cách sơ bộ nhất về nang noãn và cách thức theo dõi nang noãn của thầy thuốc để biết phối hợp với thầy thuốc tốt hơn

 

ĐỊNH NGHĨA VỀ NANG NOÃN

      Là tế bào sinh sản của nữ chứa trong nang noãn có vật chất di truyền. Một nang nguyên thuỷ có 46 nhiễm sắc thể – Trong buồng trứng có các nang trứng nguyên thuỷ, ở trẻ sơ sinh gái có 1.200.000 – 1.500.000 nang noãn nguyên thuỷ. Từ tuổi dậy thì đến mãn kinh chỉ có 400 – 500 nang noãn trưởng thành, còn phần lớn thoái triển và teo đi. Ở tuổi sinh đẻ, đầu chu kỳ nang nguyên thuỷ được chọn lọc và vượt trội phát triển thành noãn bào 1 qua 2 lần phân chia trở thành noãn bào chín . Noãn bào chín có 23 nhiễm sắc thể trong đó có 22 nhiễm sắc thể thường và 1 nhiễm sắc thể giới tính X. Noãn trưởng thành có kích thước 100 – 150µm, nó được phóng ra từ nang Graff với nhiều lớp tế bào hạt bao bọc xung quanh. Như vậy noãn mà chúng ta nhìn thấy trong khi siêu âm chỉ là nang noãn( nang Graff) không phải noãn bào. Đôi khi trong nang noãn không có noãn bào(nang trống)

 

 

 

CÁCH THEO DÕI NANG NOÃN

       Nang noãn sẽ được theo dõi từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh để phân biệt và loại trừ những nang tồn dư. Nếu có chỉ định dùng thuốc kích thích buồng trứng cũng dùng trong thời điểm này. Sự phát triển của nang noãn từ nang sơ cấp qua nang thứ cấp đến nang de Graff kéo dài 85 ngày Khi chúng ta quan sát thấy nang noãn trên siêu âm vào những ngày đầu thì đó là ta nhìn thấy nang thứ cấp. Những ngày đầu chu kỳ kích thước của mỗi nang trong đoàn hệ nang là 5 mm. Ngày thứ 8 đến ngày 10 của chu kỳ kích thước của một nang vượt trôi là 11- 12mm Ngày thứ 14- 16 của chu kỳ kích thước của nang trưởng thành: 18- 24mm Qúa trình phóng noãn (rụng trứng) thường xảy ra giữa chu kỳ kinh nếu vòng kinh 28 ngày đều đặn. với chu kỳ kinh không đều thì không thể đoán được ngày phóng noãn, đó là chưa kể đến có chu kỳ không phóng noãn .Có thể biết chắc ngày phóng noãn nhờ vào siêu âm buồng trứng . Dùng test thử thường không chính xác. Câu hỏi thường xuyên nhận được khi siêu âm nang noãn là : Bác sỹ thấy noãn của tôi tháng này có tốt không? Thực sự người thầy thuốc chỉ biết được noãn bào có khả năng thụ thai hay không nhờ vào kỹ thuật chọc hút trứng vào thời điểm trưởng thành và quan sát nó trên kính hiển vi. Siêu âm không thể đánh giá được chất lượng noãn bào. Kỹ thuật này được tiến hành trong labo chuyên biệt khi thực hiện IVF.

Bác sỹ Lê Thị Hương Liên

Ảnh hoạt động

Thông báo

Phòng khám xin thông báo:

 

1. Từ thứ 2 đến thứ 6:

Làm việc ngoài giờ hành chính

2. Thứ 7, chủ nhật:

Làm việc cả ngày

Xin lưu ý: Nên gọi điện thoại trước khi đến khám

 

Fanpage Facebook

Hỏi đáp

Quảng cáo