Tin tức

Theo dõi sau bơm tinh trùng

(17-02-2016 | 6621 lượt xem)

Đưa tinh trùng tốt đã được làm sạch vào buồng tử cung(Intra Uterine Insemination- IUI) đã được áp dụng rất lâu trên thế giới và ở Viêt Nam.

 

THEO DÕI SAU KHI BƠM TINH TRÙNG

Thủ thuật bơm tinh trùng: Đưa tinh trùng tốt đã được làm sạch vào buồng tử cung(Intra Uterine Insemination- IUI) đã được áp dụng rất lâu trên thế giới và ở Viêt Nam.

Bệnh nhân sau khi bơm tinh trùng thường lo lắng, nhiều chị em nghĩ là mình đã có thai và lập tức áp dụng chế độ ăn uống và kiêng cữ khắt khe. Một số chị thử thai ngay sau khi bơm 5 hoặc 6 ngày và đi siêu âm sau 14 ngày. Vài trường hợp đáng tiếc vào viện với chẩn đoán chửa ngoài tử cung sau khi bơm 16 ngày . Bài viết này hy vọng giúp chị em biết cách theo dõi sau khi bơm tinh trùng tránh những lo lắng không cần thiết.

Sau khi   bơm vào buồng tử cung tinh trùng sẽ nhanh chóng bơi ra vòi trứng gặp noãn bào ở 1/3 ngoài . Cực đầu của tinh trùng tiết ra men để chọc thủng tế bào hạt đi qua lớp màng trong và xâm nhập vào noãn bào tạo thành tế bào mới là trứng đã thụ tinh.

Trứng đã thụ tinh di chuyển từ vòi trứng vào buồng tử cung để làm tổ. Thời gian từ khi thụ tinh đến khi làm tổ là từ 7 đến 8 ngày.Lúc này với kích thước rất nhỏ nên thai chưa quan sát thấy được trên siêu âm.

Trứng thường làm tổ ở đáy tử cung. Sau khi bơm tinh trùng 21 ngày mới quan sát thấy túi ối trên siêu âm.

Nếu nhu động vòi trứng bất thường, vòi trứng quá dài, vòi trứng bị dính, bị gập khúc , lòng vòi trứng hẹp do viêm nhiễm làm trứng di chuyển chậm sẽ không tới được buồng tử cung gây nên thai ngoài tử cung.

Trong các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để tăng khả năng thụ thai thầy thuốc thường sử dụng thuốc kích thích buồng trứng. Giai đoạn sắp phóng noãn bệnh nhân thường có cảm giác tức nặng vùng bụng dưới. Khi phóng noãn có dịch cùng đồ nhiều hơn bình thường.

Nếu siêu âm được thực hiện ở giai đoạn sau bơm 14 đến 19 ngày lúc này sẽ quan sát thấy nhiều dịch ở cùng đồ, buồng trứng có nang hoàng thể . Chính điều này sẽ dẫn đến chẩn đoán nhầm thai ngoài tử cung nếu như thầy thuốc khám cho bạn không phải là người trực tiếp điều trị, không là người biết rõ thời điểm thụ thai của bạn.

Nếu không có thai sau bơm tinh trùng 14 ngày sẽ có kinh, một số người có kinh sớm hơn .Trước, trong hoặc sau phóng noãn sẽ có cảm giác tức nặng vùng bụng , cảm giác này sẽ hết sau vài ngày

Để tránh lo lắng không cần thiết chị em sau khi thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng nên trao đổi với bác sỹ điều trị cho mình những bất thường gặp phải.

Bác sỹ: Lê Thị Hương Liên

 

Ảnh hoạt động

Thông báo

Phòng khám xin thông báo:

 

1. Từ thứ 2 đến thứ 6:

Làm việc ngoài giờ hành chính

2. Thứ 7, chủ nhật:

Làm việc cả ngày

Xin lưu ý: Nên gọi điện thoại trước khi đến khám

 

Fanpage Facebook

Hỏi đáp

Quảng cáo