Tin tức

Thụ tinh ống nghiệm – Theo dõi sau chuyển phôi

(24-01-2018 | 2255 lượt xem)

Bài viết này giúp chị em biết những thời điểm và cách theo dõi sau khi chuyển phôi . 14 ngày sau chuyển phôi sẽ xét nghiệm máu để định lượng : beta hCG đây là một chất chủ yếu do rau thai tiết ra

Bài viết này giúp chị em biết những thời điểm  và cách theo dõi sau khi chuyển phôi .
14 ngày sau chuyển phôi sẽ xét nghiệm máu để định lượng  : beta hCG đây là một chất chủ yếu do rau thai tiết ra . Nồng độ  beta hCG giúp chúng ta biết tình trạng phát triển phôi thai trong tử cung.
Nếu beta hCG < 5 ui : không có thai ngưng thuốc . sau khi ngừng thuốc 3 đến 5 ngày sẽ có kinh.
Nếu beta hCG từ 5-25 ui ngưng thuốc , xét nghiệm lại sau 3 ngày.

Nếu beta hCG từ 25-100 ui duy trì thuốc và xét nghiệm lại sau 3 ngày.
Nếu beta hCG > 100 ui bạn yên tâm tiếp tục dùng thuốc 
Sau chuyển phôi 3 tuần sẽ thực hiện siêu âm lần đầu để đánh giá vị trí và số lượng túi ối. Siêu âm sớm hơn thời điểm này là không cần thiết vì khi này thai chưa phát triển đến độ có thể quan sát thấy túi ối.
Sau chuyển phôi 4 tuần , lúc này thai đã 6 tuần tuổi chúng ta có thể quan sát thấy nhịp tim thai có bản. Khi siêu âm thầy thuốc sẽ thông báo cho chị em biết số lượng thai.
Thuốc dùng từ giai đoạn này đến khi thai 12 tuần tuổi sẽ theo đơn của thầy thuốc và phụ thuộc vào từng phác đồ mà giữ nguyên liều thuốc nội tiết hoặc giảm dần .

Siêu âm lần thứ 2 sẽ được thực hiện khi thai 11 tuần 6 ngày đến 13 tuần 6 ngày . Lần siêu âm này chủ yếu để thầy thuốc đánh giá độ mờ da gáy ( khoảng sáng sau gáy). đo chiều dài đầu mông .Trong thời điểm này  bạn nên làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh - Xét nghiệm Dubletest 

Thai 16 tuần nên làm xét nghiệm Tripletest .
Hai xét nghiệm này sẽ cho biết con bạn có ở nhóm nguy cơ cao bị rối loạn  nhiễm sác thể không.
Thai 20 đến 22 tuần tuổi nên siêu âm để xác định hình thái thai
Nên tiêm phòng sau tuổi thai 22 tuần.
Nhiều bạn sẽ hỏi tại sao đến thời điểm này mới tiêm phòng. 
Trả lời: Không dễ dàng để chúng ta mang thai vì vậy tất cả các tác động xấu cho thai là nên hạn chế.  Sau 22 tuần tuổi thai đã hình thành đầy đủ các tổ chức cơ quan cơ thể sống  tử thời điểm này trở đi nó ít bị tác động hơn.
Thai 27 tuần xét nghiệm dung nạp đường huyết( với đa thai làm xét nghiệm này sớm hơn.
Nếu xét nghiệm bình thường bạn nên tiêm thuốc trưởng thành phổi cho thai vì bình thường thai 34 tuần tuổi phổi mới trưởng thành. Trong giai đoạn từ 28 tuàn đến 34 tuần chẳng may bạn bị sinh non em bé của bạn vẫn có cơ hội sống cao hơn những em bé không được tiêm thuốc trưởng thành phổi.
Thai 36 tuần nên tới khám để xác định ngôi thế của thai , trọng lượng thai để tiên lượng cuộc đẻ.
Các lần khám thai bạn nên chủ động đề xuất khám phụ khoa và nếu không tầm soát tình trạng viêm đường sinh dục điều trị sớm dễ dẫn đến tình trạng rỉ ối non, vỡ ối non..
Rất khó khăn để có thai vì vậy khi sinh bạn nên chọn cơ sở đầy đủ phương tiện cấp cứu và thầy thuốc có kinh nghiệm để giúp con bạn chào đời khoẻ mạnh.
Chúc bạn một thai kỳ  an lành.

Bác sỹ: Lê Thị Hương Liên

Ảnh hoạt động

Thông báo

Phòng khám xin thông báo:

 

1. Từ thứ 2 đến thứ 6:

Làm việc ngoài giờ hành chính

2. Thứ 7, chủ nhật:

Làm việc cả ngày

Xin lưu ý: Nên gọi điện thoại trước khi đến khám

 

Fanpage Facebook

Hỏi đáp

Quảng cáo